Thiết kế nội thất là gì ? Với kiến trúc sư giàu kinh nghiệm như của Thiết kế AE thì việc am hiểu các phong cách thiết kế nội thất và cách phối đồ là điều dĩ nhiên. Tuy nhiên trong quá trình làm nghề chúng tôi gặp không ít thiết kế nửa vời và lý do chủ yếu tới từ việc không am hiểu phong cách, thiết kế chắp vá. Bài viết này chúng tôi phân tích giúp các bạn hiểu rõ hơn.

Nội Dung Chính

Thiết kế nội thất Tân cổ điển

“Tân cổ điển” là một từ đặc biệt đề cập đến một loại nội thất khác với loại mà chúng ta thường nghĩ.
Trong nội thất tân cổ điển, các chi tiết kiến trúc ít quan trọng. Các vật liệu có thể cầu kỳ hơn và đồ nội thất nhiều chức năng hơn; các nội thất phòng được hoàn thiện một cách tỷ mỉ, mang tới sự sang trọng bậc nhất trong các phong cách nội thất. Sàn bằng gỗ hoặc sàn gạch cao cấp, tường, vách bằng thạch cao hoặc gạch không sơn và trần nhà cao, có giàn mái để hở hoặc trần có xà bằng gỗ. Màu sắc được nhấn nhá bằng các nét phào chỉ tinh tế.

Thiết kế nội thất Tân cổ điển
Một số bản thiết kế nội thất Tân Cổ Điển thể hiện được đúng phong cách này.

Quan trọng nhất, kiến trúc tân cổ điển là có chiều sâu. Cảm giác về không gian là của kiến trúc sự cần ở mức vượt trội, và cảm giác trật tự và hài hòa là phi thường. Đây giống như là cảm quan của kiến trúc sự được sắp xếp có trật tự và hệ thống sau đó truyền tải thành bản vẽ theo một số mong muốn của chủ đầu tư, điều mà khá nhiều dự án không làm được.

Thiết kế nội thất Hiện đại

Nội thất hiện đại giống như một tấm mền phủ lên không gian thô ráp của căn nhà. Nơi mà thiết kế mọi thứ hoàn toàn trơn tru, vừa vặn hoàn hảo, đối xứng hoàn hảo, chức năng hoàn hảo. Nó giống như một bản vẽ của một ngôi nhà không có góc chết, mọi ngóc ngách đều được xử lý hoàn hảo.

thiet ke noi that hien dai
Mọi thứ luôn nhẹ nhàng ít rườm rà trong thiết kế nội thất phong cách hiện đại

Nhưng các nghệ sĩ là các kiến trúc sư kinh nghiệm biết rằng khó có thể nhìn bằng mắt thường để cảm nhận nghệ thuật thực sự của nội thất, cần có cảm nhận tổng quan về không gian. Khi các chi tiết nội thất hài hòa với nhau tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh. Trước khi thiết kế nội thất hiện đại, các kiến trúc sư phải hình dung một ngôi nhà, sau đó trang trí nó. Họ có thể lên ý tưởng tưởng tượng về một ngôi nhà trông như thế nào bên trong, sau đó tìm ra cách tạo ra nó thông qua bản vẽ 3D. Giống như họ có thể tưởng tượng bên trong, và họ có thể vẽ. Thiết kế nội thất hiện đại đã thay đổi rất nhiều qua thời gian. Nội thất hiện đại là một hệ thống khép kín. Tất cả mọi thứ đều được suy nghĩ cẩn thận, với mọi thứ ở vị trí phù hợp. Không có bất ngờ. Không có bí mật. Đồ đạc được đặt một cách tỉ mỉ, và sắp xếp, sắp xếp lại cho đến khi mọi thứ vừa vặn. Các bức tường hoàn toàn trống hoặc gần như trống, các cửa sổ được thể hiện rõ nét, ít bị che lấp bởi nội thất. Sàn nhà thường là sàn gỗ. Thiết kế nội thất hiện đại đôi khi mang tới sự tối giản, tập trung nhiều vào công năng sử dụng.

Thiết kế Nội thất Scandinavian (Nội thất Bắc Âu)

Tất cả chúng ta đều biết rằng thiết kế nội thất Scandinavian theo form sạch sẽ và sáng, với màu sắc và hình dạng thú vị, và đôi khi có cảm giác nội thất không được gọn gàng.

  • Nhưng nó có thực sự là nội thất đơn giản?
  • Hay Có một phong cách Scandinavian, hay các quốc gia Scandinavia khác nhau có phong cách riêng của họ? Những phong cách này có liên quan gì đến khí hậu của chúng không?
  • Thiết kế Scandinavian có thể đơn giản hơn chúng ta nghĩ?
thiet ke noi that scandinavian

Các nước Scandinavia khác nhau chủ yếu ở kiểu khí hậu mà họ có. Đan Mạch và Na Uy lạnh giá, với mùa đông lạnh và mùa hè ngắn. Thụy Điển và Phần Lan ôn hòa hơn và có nhiều mưa hơn. Nhưng hơn thế nữa, họ khác nhau bởi vì họ là những quốc gia có nền văn hóa có điểm khác nhau.

Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch đều thuộc Liên minh Scandinavia, nhưng Đan Mạch có một gia đình hoàng gia, Na Uy độc lập và Phần Lan là một phần tự trị của Nga. Người dân ở mỗi quốc gia ít nhiều đều có những nguyện vọng giống nhau, nhưng họ lại thể hiện những khát vọng đó một cách khác nhau. Một người Na Uy muốn tranh cử tổng thống được cho là sẽ có giọng Na Uy; một tổng thống Phần Lan được cho là có giọng Phần Lan.

Thiết kế Scandinavian là một phong cách quốc gia hơn là một phong cách Scandinavian. (Ví dụ như ở Bắc Mỹ, chúng tôi có phong cách Bắc Mỹ.) Nhưng thiết kế Scandinavian có một chủ đề chung: sự đơn giản. Những ngôi nhà kiểu Scandinavia đơn giản và gọn gàng; chúng trông như thể chúng được sắp đặt bởi một kiến ​​trúc sư (Bạn hiểu ý tôi phải không, một kiến trúc sự cho tất cả những ngôi nhà trên đất nước). Tuy nhiên, nguồn gốc của nội thất Scandinavian đơn giản hơn nhiều. Vào thời tiền công nghiệp, hầu hết các ngôi nhà ở các nước Scandinavia đều được làm bằng gỗ.

Tuy nhiên, thiết kế Scandinavian cũng rất thanh lịch. Có hai đặc điểm mà thiết kế nội thất Scandinavian có thể dễ dàng được nhận biết: Đầu tiên là sự tối giản: Thiết kế nội thất Scandinavian đề cao sự thiết yếu. Thứ hai là tính bất đối xứng.

Thiết kế Nội thất Hiện đại giữa thế kỷ (Mid-century modern)

Phong cách này được bắt đầu từ những năm 1930 đến khoảng 1960 ở Châu Âu. Phong cách này đang trở lại mạnh mẽ trong thiết kế nội thất biệt thự hoặc căn hộ cao cấp.

Ý tưởng đằng sau phong cách hiện đại giữa thế kỷ là không phủ nhận những phong cách trước đó, nhưng phong cách này đòi hỏi sự tỷ mỉ, chăm chỉ trong việc sắp xếp đồ nội thất phù hợp.

thiet ke noi that Mid century modern 1
Loại bỏ những đồ nội thất dư thừa và chỉ có tác dụng trang trí là đặc trưng của phong cách Mid century modern

Mid-century modern là về việc loại bỏ những thứ dư thừa, làm cho không gian gọn gàng hơn, đơn giản hơn và nhẹ nhàng hơn. Điều đó có lý, bởi vì sau Thế chiến thứ hai, con người chỉ giữ lại những đồ đạc thực sự cần thiết, họ đã bỏ hết những đồ dư thừa. Họ không có nhiều tiền dư dả. Họ cần đồ nội thất có thể làm được nhiều công năng nhất trong khi lại chiếm ít không gian nhất có thể.
Ý tưởng đó tạo ra tiếng vang trong kiến ​​trúc cùng thời kỳ. Các kiến ​​trúc sư theo trường phái này như Mies van der Rohe, Walter Gropius và Frank Lloyd Wright, đang tạo ra những không gian làm được nhiều việc nhất có thể.
Giống như thiết kế hiện đại, Mid-century modern trông gọn gàng và đơn giản nhưng đồ nội thất lại có chiều sâu và những chi tiết đáng ngạc nhiên. Đồ nội thất là khắc họa lại với những đường cong và góc cạnh bất ngờ. Và màu sắc thường tươi sáng, với sự phối màu kinh ngạc từ kiến trúc sư.

Thiết kế Nội thất công nghiệp (Industrial interior)

Nội thất công nghiệp bao gồm ống thép, đèn huỳnh quang, ghế chất liệu nhựa cao cấp kèm một số đồ nội thất gỗ công nghiệp. Nội thất công nghiệp nhẹ nhàng, thoáng mát, trần cao. Nội thất công nghiệp có tất cả các tiện nghi sang trọng của ngôi nhà như nhà bếp, thường có máy rửa bát, tủ lạnh và lò vi sóng, có phòng khách, thường có đi văng, bàn uống cà phê và ti vi. Nội thất công nghiệp tiện lợi, thoải mái, an toàn, có các tiện nghi của gia đình thực sự tạo các giác của công nghiệp hóa.

modern industrial design interior thiet ke noi that cong nghiep
Nội thất nhà như ở văn phòng, có thể làm việc mọi lúc mọi nơi là đặc điểm của Industrial interior

Nội thất công nghiệp dành cho những người thích sống và làm việc liên tục, ngay cả trong gia đình cũng có cảm giác guồng quay công việc vẫn không ngừng nghỉ. Nội thất công nghiệp dành cho những người thích làm việc từ 8 đến 18 giờ và trở về nhà trong một căn phòng đẹp, an toàn và sạch sẽ. Dành cho những người thích đi làm bằng tàu điện ngầm đến những công việc mà họ thường kiếm được nhiều tiền hơn.
Nội thất công nghiệp dành cho những người thích mọi thứ có thể tính toán trước được.

Thiết kế Nội thất đương đại (Contemporary interior)

Thiết kế nội thất đương đại có xu hướng thích nghi. Các tính năng của một căn phòng chỉ là tạm thời: chúng thay đổi theo thời trang của thời điểm hiện tại. Nội thất có xu hướng dễ dàng điều chỉnh.
Phòng khách trong một căn hộ thông thường là sự kết hợp của các bộ phận: sofa, bàn cà phê, ghế, bàn, đèn, v.v. Ghế sofa ở trong phòng khách vì Woody Allen (một đạo diễn nổi tiếng) cho rằng nó trông thật bắt mắt. Bàn cà phê ở đó vì khi Woody Allen đến thăm, anh ấy thích ngồi trên ghế sofa và uống cà phê.

contempoarary open concept thiet ke noi that duong dai
Sự thích nghi và có thể điều chỉnh thể hiện trong từng đường nét nội thất đương đại

Đồ đạc trong một căn phòng trông thật kỳ lạ. Đối với hầu hết chúng ta, ghế sofa và bàn cà phê là những phụ kiện nằm trong phòng chứ không phải trung tâm.
Các nhà thiết kế nội thất, giống như các đạo diễn phim, rất giỏi những gì họ làm. Họ cần phải tìm hiểu thật nhiều, cập nhật liên tục các phong cách nội thất để nghĩ ra những cách mới trong việc làm đồ nội thất mỗi ngày.
Các nhà thiết kế đồ nội thất cũng quan tâm đến việc thích nghi. Phải mất một thời gian dài để phát triển một món đồ nội thất mới. Các kiến trúc sư không muốn mất khách hàng của mình vì khách hàng chưa nhận được sản phẩm mà họ mong muốn.
Vì vậy, kiến trúc sư thiết kế đồ nội thất thiết kế những thứ mà khách hàng nghĩ rằng họ muốn, hơn là những thứ mới.

Xem thêm các bài viết chất lượng về nội thất biệt thự: Thiết kế nội thất biệt thự của AE